Những thứ không được mang lên máy bay

Những thứ không được mang lên máy bay theo quy định của các hãng hàng không sẽ được chúng tôi tổng hợp lại tại bài viết dưới đây. Công việc chuẩn bị hành lý trước khi check-in làm rất nhiều du khách gặp khó khăn. Hành khách thường xuyên đặt ra những câu hỏi như: được mang gì, không được phép mang gì. Cùng Vé máy bay Bắc Kinh (.com) tìm hiểu thêm về quy định của các hãng hàng không bạn nhé.

 

Việc nắm chắc những thứ không được mang lên máy bay, sẽ giúp hành khách tiết kiệm được thời gian và công sức chuẩn bị, và việc thực hiện các thủ tục kiểm tra an ninh thuận lợi, dễ dàng hơn. Quy định về những vật dụng không được mang lên máy bay của các hãng hàng không tuân quyết định của tổng cục hàng không Việt Nam, có bổ sung và sửa đổi (không nhiều).

Những thứ không được mang lên máy bay Vietjet Air

Vietjet Air từ chối vận chuyển những đồ dùng trong danh sách bị cấm của tổng cục hàng không Việt Nam, của chính quyền các nơi bay qua, quá cảnh và hạ cánh.

Những vật dụng có tính sát thương như: kéo, dao, súng, đạn, chất lỏng dễ cháy, chất độc, virut, chất có từ tính (nam châm), chất ăn mòn, axit, chất phóng xạ,… đều bị hàng từ chối vận chuyển khi xuất hiện trong hành lý của hành khách.

Các loại đồ ăn gây mùi (mắm tôm, sầu riêng, nước mắm), đồ ăn ướp lạnh (tôm, cua, cá, thịt,…) sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra kỹ càng. Nếu đảm bảo đóng gói tốt, không gây mùi khó chịu, hợp yêu cầu sẽ được vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay.

Hãng hàng không Vietjet Air từ chối vận chuyển mọi loài động vật.

Những vật dụng không đóng gói theo đúng quy cách, bảo quản, có hình dáng cồng kềnh, không phù hợp với chuyến bay cũng sẽ bị Vietjet Air từ chối vận chuyển.

Vietjet Air không vận chuyển hài cốt dưới bất cứ hình thức nào.

Những thứ không được mang lên máy bay Vietnam Airlines

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines từ chối vận chuyển những loại thực phẩm có mùi, đồ ăn đông lạnh, đồ tươi sống, dụng cụ, hàng hóa dễ vỡ, những loại hàng hóa bị cấm sử dụng theo quy định pháp luật Việt Nam. Trong trường hợp bạn muốn mang theo vật dụng dễ vỡ, hay thực phẩm gây mùi như nước mắm, sầu riêng, bạn phải thông báo trước và được hãng chấp nhận thì mới có thể mang theo. Khi mang đi, bạn phải đóng gói kỹ càng, và chịu tự trách nhiệm về mất mát, hư hỏng. Chúng phải được đóng gói dưới dạng hành lý ký gửi.

Chất lỏng

Ngoài những chất lỏng từ sữa, thuốc chữa bệnh,… hành khách được mang không quá một lít. Do đó, những loại nước hoa, mỹ phẩm, bạn nên chiết ra bình nhỏ và đóng gói chung vào một bịch nhé.

Hành lý dễ vỡ

Những đồ dùng dễ vỡ như là bình thủy tinh, chai, lọ, hộp thủy tinh,… thường sẽ bị hãng hàng không Vietnam Airlines từ chối vận chuyển. Trong một vài trường hợp mà hãng đồng ý vận chuyển, hành khách mang theo chúng sẽ phải chịu mọi mất mát, rủi ro có thể xảy ra.

Hàng hóa gây nguy hiểm

Vietnam Airlines từ chối hoàn toàn vận chuyển những loại hàng hóa gây nguy hiểm, không có ngoại lệ. Đó là những hàng hóa như chất độc, thuốc trừ sâu, chất nổ, nam châm, axit, chất phóng xạ, những chất gây hại cho sức khỏe con người,… theo quy định của tổng cục hàng không.

Hàng hóa có giá trị cao

Vietnam Airlines lưu ý hành khách tuyệt đối không để passport, giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân), thẻ ngân hàng, tiền bạc, trang sức có giá trị, tài liệu kinh doanh bảo mật,… vào hành lý ký gửi. Đối với những hàng hóa có giá trị quá cao, hành khách nên mang bên mình để dễ trông coi và đảm bảo không bị mất cắp.

Những thứ không được mang lên máy bay Jetstar Pacific

Jetstar Pacific quy định các vật dụng không được mang lên máy bay theo tổng cục quản lý hàng không Việt Nam. Đặc biệt là các vật nghiêm cấm sử dụng, tàng trữ theo pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như: ma túy, chất kích thích, chất nổ, vật liệu phóng xạ, virut,…. Ngoài ra, thì những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho hành khách trên máy bay, làm tổn hại máy bay cũng sẽ bị hãng từ chối không vận chuyển.

Một số vận dụng đặc biệt

Gậy tự sướng tuy được làm bằng kim loại nhưng cả ba hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đều cho phép mang lên máy bay sau khi được nhân viên an ninh kiểm tra kỹ càng.

Son môi được phép mang theo trong hành lý khi lên máy bay. Tuy nhiên, mỗi hành khách được mang không quá một lít chất lỏng và phải đóng gói riêng thành một kiện.

Máy sấy tóc, máy là tóc, máy bấm tóc,… hoặc bất cứ vật dụng điện tử nào khác đều không được các hãng hàng không cho phép mang theo.

Sạc dự phòng được phép mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay. Tùy theo từng hãng hàng không mà dung lượng và kích cỡ quy định sạc dự phòng được quy định khác nhau.

Chân máy ảnh cũng là dụng cụ được các hãng hàng không đồng ý vận chuyển.

Thuốc, đồ dùng sơ cứu đơn giản được phép mang theo. Tuy không quy định chỗ để nhưng bạn nên cất chúng trong hành lý xách tay để dễ lấy ra trong trường hợp cần đến.

Vé máy bay Bắc Kinh

377/10 Bạch Đằng, P15, Bình Thạnh

Thảo luận

Tìm chuyến bay