Có nên đi máy bay khi mang thai?

Có nên đi máy bay khi mang thai là vấn đề khiến đông đảo phụ nữ trong thời kì thai nghén lo lắng và tìm câu trả lời. Bạn đang ở trong chu kỳ mang thai, bạn có công việc cần di chuyển bằng máy bay? Bạn lo lắng cho vợ trong chuyến công tác sắp tới vì đang có em bé. Bài viết dưới đây của Vé máy bay Bắc Kinh (.com) sẽ đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề: có nên đi máy bay khi mang thai mà bạn đang trăn trở. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Quy định chung của các hãng hàng không dành cho phụ nữ mang thai khi di chuyển bằng máy bay

Phụ nữ mang thai khi cần di chuyển đi xa là vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Máy bay là lựa chọn vừa an toàn, vừa nhanh chóng nhất. Phụ nữ mang thai là đối tượng khách hàng được các hãng hàng không đặc biệt quan tâm. Do đó, trong quá trình book vé, bạn cần khai báo ngay, tránh để đến sân bay mới trình bày. Vì các hãng hàng không đều có quy định riêng khi đồng ý vận chuyển hành khách là phụ nữ đang trong giai đoạn thai nghén. Nếu bạn không đảm bảo đủ tiêu chuẩn và yêu cần mà hãng đề ra, hãng sẽ từ chối vận chuyển.

Phụ nữ có bầu là đối tượng luôn được quan tâm đặc biệt khi di chuyển trên bất kỳ phương tiện nào. Tuy nhiên, từ từng thể trạng và tình hình mang thai trong các kỳ kiểm tra của bác sỹ, bạn hãy lựa chọn thời điểm cơ thể khỏe mạnh nhất để thực hiện chuyến đi. Tuyệt đối không di chuyển khi bạn cảm thấy sức khỏe không đảm bảo. Nhớ tham khảo thêm ý kiến từ bác sỹ kiểm tra thai nhi định kỳ của bạn nữa nhé.

Sau đây là quy định chung dành cho phụ nữ mang thai khi di chuyển bằng máy bay của từng hãng hàng không nội địa Việt Nam: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air.

Quy định của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines

Vietnam Airlines – hãng hàng không có chất lượng và dịch vụ tốt nhất tại Việt Nam – chỉ đồng ý vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai khi có đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Vietnam Airlines từ chối vận chuyển hành khách mang thai trong giai đoạn 7 ngày sau khi sinh em bé, và thai phụ trên 36 tuần.
  • Những phụ nữ mang thai khi đặt vé cần thông báo ngay với nhân viên của Vietnam Airlines. Nếu không báo trước, khi đến sân bay hãng sẽ xem xét và có quyền từ chối vận chuyển nếu nhận thấy hành khách không đáp ứng đủ yêu cầu.
  • Trường hợp phụ nữ mang thai từ tuần 32 đến tuần 36 di chuyển bằng máy bay, phải kiểm tra sức khỏe và xuất trình giấy chứng nhận của bác sỹ.
  • Trong khi làm thủ tục check-in, tất cả các hành khách mang thai cần cung cấp các giấy tờ kiểm tra sức khỏe trong thời gian 7 ngày từ ngày khám đến ngày bay.

Quy định của hãng hàng không Vietjet Air

  • Vietjet Air từ chối vận chuyển đối với tất cả những hành khách mang thai từ tuần thứ 32 trở lên.
  • Những hành khách mang thai từ tuần 27 trở xuống, khi check-in ngoài chứng minh thư nhân dân (hộ chiếu) cần xuất trình thêm sổ khám thai định kỳ, giấy chứng nhận sức khỏe (nếu có), phiếu khám thai,….
  • Nếu hành khách mang thai trong giai đoạn từ tuần thứ 27 đến tuần thứ 32 cần phải xin giấy xác nhận đảm bảo sức khỏe của bác sỹ (giấy có hiệu lực không quá 7 ngày trước ngày cất cánh). Thêm vào đó, hành khách cần ký vào giấy miễn trừ trách nhiệm (các nhân viên sẽ đưa cho bạn trong quá trình làm thủ tục).

Quy định của hãng hàng không Jetstar Pacific

Các hành khách mang thai luôn là đối tượng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ hãng hàng không Jetstar Pacific. Sau đây là một số quy định chung của hãng.

  • Hãng hàng không Jetstar Pacific từ chối vận chuyển đối với tất cả những hành khách mang thai từ tuần thứ 36 trở lên.
  • Hãng chấp nhận vận chuyển phụ nữ mang thai từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 35 nếu đảm bảo xuất trình đầy đủ: giấy chứng nhận đủ sức khỏe để di chuyển của bác sỹ (được cấp không quá 7 ngày trước ngày khởi hành tại sân bay), và đồng ý ký giấy miễn trừ trách nhiệm.
  • Phụ nữ từ tuần thứ 28 trở xuống, vẫn được di chuyển bằng máy bay. Trong quá trình làm thủ tục, cần xuất trình thêm sổ khám thai, phiếu khám thai, giấy miễn trừ trách nhiệm,….

Những lưu ý dành cho phụ nữ mang thai khi di chuyển bằng máy bay

Có nên đi máy bay khi mang thai là vấn đề mà khiến các thai phụ và gia đình lo lắng. Mặc dù các hãng hàng không đều có quy định chung cho từng giai đoạn mang thai, nhưng bạn chỉ nên di chuyển khi cảm thấy thật sự khỏe mạnh và thoải mái. Ngoài ra, nếu có điều kiện, hãy mua các hạng vé cao hơn để có không gian thoải mái nhất trong quá trình di chuyển. Chúng tôi lưu ý rằng, khi di chuyển bằng máy bay cũng có tình trạng say xe giống như đi ô tô, tàu hỏa nhưng mức độ sẽ nhẹ hơn. Nếu bạn là người say xe nặng, hãy xem xét cẩn thận để quyết định có di chuyển hay không, không nên lạm dụng thuốc chống say (vì bạn đang mang thai).

Ngoài ra, các chuyên gia chăm sóc phụ nữ có thai cũng đưa ra lời khuyên như: không nên di chuyển một mình, đi các loại giày dép rộng hơn chân một chút, không đi đến các vùng đang có dịch bệnh,….

Vé máy bay Bắc Kinh

377/10 Bạch Đằng, P15, Bình Thạnh

Thảo luận

Tìm chuyến bay